event
(266 lượt xem)

Trong văn hóa Việt Nam, câu nói “ Đất có thổ công, sông có hà bá” luôn được áp dụng ở mọi lĩnh vực cuộc sống. Với quan niệm mọi vùng đất đều có vị Thổ công coi sóc, khi định xây dựng một công trình gì hay khi chuyển nhà mới, tháo dỡ công trình,…người Việt Nam luôn làm lễ xin phép vị coi sóc vùng đất này với mong muốn quá trình xây dựng hay sinh sống sau này được thuận lợi và phát đạt. Chính vì thể tổ chức lễ động thổ được ra đời.

Lễ khởi công động thổ

  • Lễ động thổ là gì?

Lễ động thổ hay còn gọi là lễ khởi công xây dựng là một buổi lễ đầu tiên trong 7 nghi lễ quan trọng trong suốt quá trình xây dựng một công trình. Bao gồm: Lễ khởi công, lễ cúng trấn trạch, lễ thượng lương, lễ tân gia,…
Là buổi lễ quan trọng trước khi bắt đầu quá trình xây dựng công trình, lễ khởi công được tổ chức với mục đích thông báo cho những vị khách hàng tiềm năng, tới công chúng về sự xuất hiện của một công trình mới trong tương lai. Ngoài ra, lễ khởi công cũng mang ý nghĩa tâm linh, xin phép những vị thủ công và cầu mong một quá trình xây dựng được thuận lợi, suôn sẻ và an toàn.
Về hình thức, lễ khởi công sẽ diễn ra hình ảnh quen thuộc nhất là những vị đại biểu tiến hành xúc cát tượng trưng cho việc khởi đầu xây dựng của công trình.

  • Kinh nghiệm tổ chức lễ khởi công – động thổ

Với quan niệm của văn hóa phương Đông “đầu xuôi, đuôi lọt”, những sự kiện quan trọng, đặc biệt là lễ khởi công khởi đầu cho quá trình xây dựng là tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng sau này. Chính vì thế, lễ động thổ rất cần được lên kế hoạch chỉn chu và có kinh nghiệm tổ chức cho thành công.
Dưới đây là kinh nghiệm tổ chức lễ động thổ tại Hà Nội bạn cần biết:

Lễ khởi công

Hoàn tất thủ tục xin phép chính quyền địa phương

Với một sự kiện quan trọng như lễ động thổ, đơn vị chủ thể tổ chức cần có công văn thông báo tới chính quyền địa phương để xin phép tổ chức. Đây không chỉ là quy định về tổ chức sự kiện, các hoạt động văn hóa tại Hà Nội, việc xin phép tới chính quyền còn thể hiện sự tôn trọng đối với chính quyền. Bên cạnh đó, việc xin phép và tham khảo ý kiến tư vấn của những người nắm luật sẽ giúp sự kiện tránh được những rắc rối về pháp lý, tránh được những sai sót và có thể dẫn đến sự cố đáng tiếc trong ngày khai trương.

Chọn ngày tổ chức

Đối với quan niệm về văn hóa tâm linh, tất cả những công việc mang tính hệ trọng đều cần chọn được ngày lành tháng tốt để đem lại may mắn và thuận lợi cho công việc. Bạn có thể theo dõi thời tiết thường xuyên để tạo điều kiện tốt nhất cho chương trình được diễn ra thành công. Mặc dù chỉ là quan niệm tâm linh nhưng với một ngày hệ trọng như lễ khởi công thì chọn được ngày đẹp cũng là yếu tố tạo nên thành công cho sự kiện.

Mời và sắp xếp khách mời

Lễ động thổ không chỉ là buổi lễ đơn thuần là báo cáo thổ công mà mục đích xa hơn, lễ động thổ còn là cách để thông báo với các khách hàng tiềm năng và khách hàng mục tiêu cũng như giới truyền thông về một công trình mới sắp được xây dựng để phục vụ mục đích nào đó. Chính từ những khách mời của sự kiện có thể là khách hàng sau này của công trình. Do đó, việc lên danh sách khách hàng sao cho phù hợp với mục đích kinh doanh và sử dụng của công trình cũng cần được để tâm.
Bên cạnh việc lên một danh sách khách hàng chất lượng, ban tổ chức cũng cần sắp xếp chỗ ngồi và vị trí sao cho phù hợp và logic nhất. Khách VIP ngồi đâu và thứ tự thế nào đề khách mời có thể chủ động trong chỗ ngồi, tránh lộn xộn khi sự kiện diễn ra hay có thể tạo ra những khoảng trống trong hội trường.
Ban tổ chức có thể để vị trí của khách mời trên chính thiệp mời để khách mời có thể theo dõi và chủ động tại buổi lễ.

 

Chuẩn bị các hạng mục tổ chức

Sân khấu và hội trường của lễ động thổ thông thường sẽ được dựng trên chính mảnh đất mà công trình đó sẽ được xây dựng. Vì thế, không gian tổ chức sẽ là không gian ngoài trời. Bạn cần chuẩn bị một số hạng mục cần thiết cho lễ khởi công như: Màn hình LED ngoài trời, sân khấu, banner – backdrop truyền thông, cổng hơi, bàn ghế, nhà giàn… phần chuẩn bị này sẽ phụ thuộc chủ yếu vào mức kinh phí mà đơn vị có khoảng bao nhiêu.
Với những hạng mục trên, ban tổ chức cần liên hệ với những đơn vị cho thuê thiết bị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp, uy tín để đảm bảo cho chất lượng sự kiện được đảm bảo nhất.

Những tài liệu cần có trong buổi lễ

Đối với lễ khởi công, những tài liệu cần thiết thường là thông tin về công trình, nhà đầu tư, những mục đích sử dụng sau nay,…
Ban tổ chức cần chuẩn bị những file thông tin này và gửi cho những vị khách mời để có thể nắm được cơ bản những thông tin về công trình này.

  • Lưu ý trong nghi thức khởi công

Nghi thức khởi công quen thuộc thường thấy đó là xúc cát khởi công công trình. Ban tổ chức sẽ bố trí và mời những vị đại biểu của mình lên thực hiện nghi thức này.
Lưu ý cho ban tổ chức khi thực hiện nghi thức này chính là số lượng người thực hiện. Bạn hãy chọn 3 người, 5 người, 6 người hay 8 người, 9 người, 10 người và 11 người. Tuyệt đối không nên chọn 4 hoặc 7 người. Vì số 4 và số 7 được quan niệm là 2 con số không may mắn trong kinh doanh cũng như xây dựng. Nhiều người quan niệm nếu dùng con số này có thể dẫn tới thất bại hoặc những tình huống không may mắn trong quá trình xây dựng.

  • Mâm cúng lễ động thổ cần chuẩn bị lễ vật gì?

Trong tâm linh người Việt, lễ cúng động thổ là nghi thức quan trọng và là lễ vật dâng lên vị thổ công của vùng đất để được Ngài phù trợ và bảo vệ trong quá trình xây dựng cũng như sau khi hoàn thành công trình. Do đó, ban tổ chức cần chuẩn bị thật chu đáo mâm cũng động thổ để thể hiện lòng thành kính nhất. Bao gồm:
Một con gà luộc (Nên chọn gà trống, chân và mỏ đều vàng, mình vàng).
Ba quả trứng luộc
Ba con tôm luộc.
Một miếng thịt luộc (thịt lợn).
Một chén gạo.
Một chén muối.
Ba ly nước trà.
Một cốc rượu trắng.
Hai cây đèn cầy.
Một đĩa ngũ quả.
Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác).
Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã.
Một bó nhang.

Mân cúng lễ khởi công

  • Công ty tổ chức lễ khởi công tại Hà Nội

Với nhu cầu về một buổi lễ khởi công được thành công và hiệu quả, các đơn vị thi công luôn mong muốn tìm được một nhà tổ chức uy tín, có đủ kinh nghiệm và trách nhiệm để tổ chức một chương trình như mong muốn. HanoiSkyteam là sự lựa chọn tin cậy của rất nhiều các đơn vị trong và ngoại thành Hà Nội.
Với kinh nghiệm tổ chức sự kiện hơn 8 năm, cùng hơn 500 sự kiện lớn nhỏ mỗi năm, HanoiSkyteam được bình chọn là 1 trong 10 đơn vị tổ chức sự kiện chuyên nghiệp hàng đầu miền Bắc. Chúng tôi luôn mong muốn và nỗ lực đem đến cho khách hàng những giá trị thực từ mỗi sự kiện.
Không chỉ cam kết đem đến một chương trình thành công, quy mô và hoành tráng đúng với những gì khách hàng chi ra, mà hơn thế, HanoiSkyteam mong muốn hướng tới gia tăng giá trị lâu dài cho doanh nghiệp, góp phần vào sự phát triển lâu dài của doanh nghiệp.
Đối với lễ động thổ tại Hà Nội, HanoiSkyteam sẽ thực hiện tổ chức theo tiến trình sau:

– Nhận yêu cầu và xử lý yêu cầu
– Tư vấn cho khách hàng kịch bản phù hợp nhất
– Tính toán chi phí sao cho tiết kiệm nhất nhưng vẫn đảm bảo những yêu cầu và mong muốn của khách hàng.
– Chuẩn bị tất cả các công việc từ sân khấu, hội trường, không gian tổ chức theo đúng những yêu cầu của khách hàng.
– Hỗ trợ thiết kế và in thiếp mời cho chương trình
– Rà soát và kiểm tra mọi công việc trước khi sự kiện được tiến hành.
– Hỗ trợ thuê MC dẫn chương trình chuyên nghiệp.
– Cho thuê PG, lễ tân phục vụ nhanh nhẹn, ưa nhìn và chuyên nghiệp.
– Cho thuê các thiết bị tổ chức bao gồm: âm thanh, màn hình LED ngoài trời, màn hình LED sân khấu, cổng hơi, múa lân sư rồng, nhà dàn sự kiện,…
– Tiến hành thực hiện chương trình theo đúng kịch bản, cam kết rủi ro luôn bằng không.
– Dọn dẹp hội trường và trả về nguyên trạng ban đầu.
– Tiến hành thanh quyết toán và hoàn tất hợp đồng với khách hàng.
– Chế độ hậu mãi và chăm sóc khách hàng sau sự kiện.

Làm việc nguyên tắc và trách nhiệm và tiêu chí của HanoiSkyteam, có như thế mới đảm bảo được một sự kiện thành công và hiệu quả cho khách hàng.
Quý khách quan tâm tới dịch vụ tổ chức lễ động thổ tại Hà Nội, vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ:

Công ty du lịch và sự kiện Bầu Trời Hà Nội
Số 5 Lý Nam Đế – Hoàn Kiếm – Hà Nội
ĐT: 043 9264363
Hotline: 0988 052 671
Email: sukien@hanoiskyteam.com